ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH – DẤU ẤN TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Tôi công tác tại khoa Tài chính – Kế toán Đại học Nguyễn Tất Thành được hơn bảy năm. Đối với tôi, ngôi trường này chất chứa rất nhiều kỉ niệm, kỉ niệm với đồng nghiệp, với giảng đường, với từng khóa sinh viên. Tất cả đều rất thiêng liêng và cao đẹp.

Ai nói ngành Kế toán khô khan, cứng nhắc chỉ toàn những con số nhưng đối với tôi, kế toán là một ngành rất thú vị, đòi hỏi sự linh hoạt và nhạy bén.  Và với sinh viên cũng vậy, tôi thấy sinh viên của khoa rất năng động và sáng tạo. Ngay từ năm II, các em đã được tiếp cận doanh nghiệp tại môn Kiến tập, các em được nghe và học hỏi kinh nghiệm của các doanh nghiệp mà khoa liên kết. Từ đó có cái nhìn đúng đắn hơn về doanh nghiệp, vừa trau dồi kiến thức vừa tích lũy thêm kinh nghiệm để sau này đi thực tập được chỉnh chu và hoàn thiện hơn.

Kế toán là một ngành phải luôn cập nhật thường xuyên những van bản quy phạm pháp luật liên quan đến ngành kế toán như Luật kế toán, các nghị định,thông tư, văn bản hướng dẫn … đòi hỏi sự chính xác và tập trung cao. Các giảng viên cũng đang phải “gồng mình” để truyền tải bài học sao cho đúng tiến độ chương trình mà vẫn phải đảm bảo được chất lượng bài giảng. Tôi tự hỏi liệu sinh viên có được thoải mái, vui vẻ, tiếp thu bài giảng? Hay cảm xúc tiêu cực đó sẽ “lan truyền” tới chính sinh viên của mình? Vì thế, tôi luôn muốn biến những giờ dạy thành những buổi truyền đạt kinh nghiệm, tương tác giữa các sinh viên, qua đó tôi cũng nắm bắt được và hiểu được sinh viên của mình, giúp sinh viên tiếp thu được nhiều kiến thức về chuyên môn, chuyên ngành.

Tôi luôn muốn chọn mình là một giảng viên hạnh phúc. Hạnh phúc của người giảng viên không phải là những gì lớn lao mà từ chính từ những điều giản đơn trong cuộc sống với sinh viên. Tôi hy vọng rằng sinh viên của tôi tiếp thu được nhiều kiến thức chuyên môn, không chỉ trên bài giảng mà còn có thêm nhiều kiến thức xã hội, có được công việc phù hợp với bản thân để phát triển và thành công . Hạnh phúc không phải ở nơi người khác, mà là cách ta chọn để hòa hợp với thế giới quanh mình!

Tôi hiểu rồi mai này, mỗi bạn sẽ có mỗi hướng đi khác nhau. Tôi vẫn luôn mong trong hành trình phía trước, các em sẽ luôn đặt sự kiên định, trung thực lên hàng đầu, vì  đối với ngành kế toán luôn cần những con người có phẩm chất cao quý ấy. Các em hãy cố gắng kiên định vì mục tiêu của mình để gặt hái quả ngọt các em nhé!
Còn đối với các bạn vẫn còn đang mông lung, chưa biết mình muốn gì và làm gì thì hãy tập cách tự suy nghĩ và quyết định cho bản thân từ việc ngành nghề cho đến học hành. Các em hãy lắng đọng, bình tĩnh tìm hiểu bản thân mình để xác định cho mình mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, đúng hướng.
Không ai hiểu rõ mình hơn chính bản thân mình. Tìm hiểu những điểm mạnh yếu của bản thân để phát huy tối đa sở trường và hoàn thiện chính mình. Hãy trung thực trong mọi công việc dù nhỏ nhất để không hổ thẹn với chính mình. Sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách phía trước, cô trò chúng ta hãy cố gắng đứng lên và đừng gục ngã nhé vì mục tiêu chung là sự phát triển bản thân cũng như sự phát triển bền vững của ngôi trường thân yêu Nguyễn Tất Thành.

ThS. Tô Lê Nguyên Khoa