Lộ trình và phương án áp dụng IFRS tại Việt Nam

Một số giảng viên Khoa Tài chính – Kế toán Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tham dự buổi toạ đàm

IFRS (International Financial Reporting Standards) – Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế. Đây là tên gọi của một hệ thống các chuẩn mực kế toán do Ủy ban Chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB), một cơ quan trực thuộc IFRS Foundation (Quỹ IFRS) ban hành với mục đích tạo ra một “ngôn ngữ” toàn cầu chung về kế toán, giúp cho các Báo cáo tài chính được trình bày nhất quán, minh bạch, tin cậy và dễ dàng so sánh với nhau không phân biệt lĩnh vực, quốc gia hay vùng lãnh thổ (IFRS.VN). Ngày 16/3/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 345/QĐ-BTC phê duyệt Đề án Áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế tại Việt Nam. Đây được xem là nền móng cụ thể cho việc áp dụng IFRS tại Việt Nam thông qua lộ trình 3 giai đoạn, gồm: chuẩn bị, áp dụng tự nguyện và áp dụng bắt buộc.  Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã phối hợp cùng công ty PwC Việt Nam tổ chức Tọa đàm dành cho Giảng viên các trường Đại học đối tác với chủ đề “Cập nhật về Chuẩn mực Báo cáo tài chính Quốc tế (IFRS) trong hai ngày 30/11 tại Hà Nội và 01/12 tại TP.HCM. Tham gia Tọa đàm, ông Trịnh Đức Vinh, Phó cục trưởng, Cục Quản lý, giám sát Kế toán, Kiểm toán – Bộ Tài chính, Chủ nhiệm CLB Kế toán trưởng toàn quốc, đã cập nhật về tiến độ triển khai áp dụng IFRS tại Việt Nam và định hướng trong thời gian sắp tới. Theo đó, từ năm 2019 đến hết năm 2021, Bộ Tài chính đã chuẩn bị một số điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Đề án, như khảo sát, đánh giá tính sẵn sàng áp dụng IFRS tại một số doanh nghiệp, biên dịch IFRS sang tiếng Việt; Đào tạo nhân lực và các công việc khác.

Theo Quyết định số 345/QĐ-BTC được Bộ Tài chính ban hành ngày 16/3/2020 về việc Phê duyệt đề án áp dụng IFRS tại Việt Nam, lộ trình áp dụng được chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn tự nguyện từ năm 2022 đến năm 2025 và Giai đoạn bắt buộc áp dụng IFRS sau năm 2025. Ông Trịnh Đức Vinh cũng nhấn mạnh một số những điều kiện để có thể áp dụng thành công IFRS, trong đó có chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức về IFRS.

IFRS luôn là chủ đề được các Giảng viên trong lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán – Tài chính quan tâm suốt thời gian qua. Giảng viên Khoa Tài chính – Kế toán Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng đã tham dự buổi toạ đàm tại thành phố Hồ Chí Minh để cùng với các chuyên gia của Bộ Tài chính, hiệp hội nghề nghiệp và doanh nghiệp trao đổi sâu về định hướng, kế hoạch áp dụng IFRS tại Việt Nam cũng như những yêu cầu chuẩn bị từ phía doanh nghiệp, để từ đó phục vụ công tác đào tạo nguồn nhân lực tương lai sát với nhu cầu thực tế hơn.

Đưa tin: ThS. Trần Thị Hương Giang