Quy trình giao dịch thỏa thuận hợp đồng tương lai tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Ngày 26/04/2017 SGDCK Hà Nội ban hành quyết định 293/QĐ-SGDHN về việc ban hành quy trình giao dịch thỏa thuận hợp đồng tương lại tại Sở giao dich Hà Nội, chi tiết quy trình giao dịch thỏa thuận như sau:

1. Nguyên tắc thực hiện giao dịch thỏa thuận

Giao dịch thỏa thuận chỉ được phép nhập vào hệ thống giao dịch sau khi các điều kiện giao dịch được các bên tham gia thỏa thuận với nhau.

Sau khi các bên tham gia đã thỏa thuận được các điều kiện giao dịch, thành viên hoặc đại diện của thành viên thực hiện các thao tác để nhập và xác nhận các điều kiện đã thỏa thuận vào hệ thống giao dịch của SGDCK.

Các giao dịch thỏa thuận đã được xác lâp trên hệ thống giao dịch (có sự tham gia xác nhận của 2 bên giao dịch) không được phép sửa và hủy bỏ.

Các giao dịch thỏa thuận chưa được xác lâp trên hệ thống giao dịch (chưa có sự tham gia xác nhận của 2 bên giao dịch) được phép hủy bỏ hoặc sửa bằng cách hủy và nhập lại lệnh mới.

Giao dịch thỏa thuận có thể thực hiện qua một trong hai kênh giao dịch độc lập: hệ thống giao dịch trực tuyến của thành viên hoặc hệ thống nhập lệnh của SGDCK (hệ thống giao dịch từ xa)

1. Quy trình giao dịch thỏa thuận
    • Nhập lệnh mua/lệnh bán của giao dịch thỏa thuận

Trong thời gian giao dịch, thành viên hoặc đại diện giao dịch của thành viên nhập lệnh mua/ lệnh bán giao dịch thỏa thuận (nếu có) vào hệ thống giao dịch. Lệnh giao dịch thỏa thuận phải được gửi đến cho đối tác đã xác định theo yêu cầu của khách hàng.

Nội dung giao dịch thỏa thuận gồm:

• Số hiệu lệnh;
  • Mã giao dịch của hợ đồng;
  • Mã thành viên giao dịch bên mua hoặc thông tin kết nối của thành viên giao dịch bên mua;
  • Mã thành viên giao dịch bên bán hoặc thông tin kết nối của thành viên giao dịch bên bán;
  • Giá giao dịch;
  • Khối lượng;
  • Tài khoản nhà đầu tư mua;
  • Tài khoản nhà đầu tư bán;
  • Các nội dung khác theo quy định của SGDCK.
    • Xác nhận, từ chối giao dịch thỏa thuận

Thành viên giao dịch hoặc đại diện giao dịch của thành viên kiểm tra các thông tin về lệnh mua/ lệnh bán giao dịch thỏa thuận do mình gửi đi và của các đối tác gửi đến trong sổ lệnh đặt giao dịch thỏa thuận.

Sau khi kiểm tra tính chính xác thông tin của lệnh, thành viên hoặc đại diện giao dịch của thành viên tiến hành xác nhận lệnh giao dịch thỏa thuận.

Trường hợp phát hiện sai sót, thành viên hoặc đại diện giao dịch của thành viên bên đối ứng có thể từ chối lệnh giao dịch thỏa thuận do đối tác nhập , hoặc yêu cầu thành viên hoặc đại diện giao dịch của thành viên đã gửi lệnh thực hiện hủy lệnh đã nhập và nhập lại lệnh mới.

Trường hợp thành viên hoặc đại diện giao dịch của thành viên xác nhận, từ chối nhiều lần trên cùng một lệnh giao dịch thỏa thuận thì chỉ có lần xác nhận hoặc từ chối đầu tiên có hiệu lực. Các lần xác nhận hoặc từ chối sau không có hiệu lực.

• Sửa, hủy lệnh giao dịch thỏa thuận chưa thực hiện

Trong thời gian giao dịch, trường hợp đại diện giao dịch nhập sai lệnh giao dịch thỏa thuận của người đầu tư, đại diện giao dịch được phép sửa bằng cách hủy và nhập lệnh giao dịch thỏa thuận mới.

Giao dịch thỏa thuận được nhập qua kênh giao dich nào thì chỉ thực hiện việc hủy hoặc sửa (khi lệnh chưa được bên đối tác xác nhận) trên kênh giao dịch đó.

• Kiểm tra, thông báo kết quả giao dịch thỏa thuận

Sau khi hoàn tất việc thực hiện giao dịch thỏa thuận, thành viên hoặc đại diện giao dịch của thành viên kiểm tra các thông tin về kết quả thực hiện giao dịch thỏa thuận và thông báo cho NĐT.

Th.S Nguyễn Thị Hải