SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH VÀ CHUẨN MỰC BÁO CÁO TÀI CHÍNH QUỐC TẾ IFRS

1. Giới thiệu về IFRS

Cùng với xu hướng toàn cầu hóa về hợp tác và phát triển kinh tế, kế toán không còn là vấn đề mang tính nội tại, riêng biệt của từng quốc gia, điều này dẫn đến quá trình hội tụ kế toán quốc tế ngày càng nhận được sự quan tâm của các tổ chức quốc tế về kế toán cũng như các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh đó, Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia khác trên thế giới nói chung đã chủ động và tích cực tham gia bằng việc áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS.

Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc IFRS (International Financial Reporting Standards) được ban hành bởi Hội đồng chuẩn mực kế toán quốc tế (International Accounting Standards Board – IASB) với mục tiêu đặt ra các quy tắc chung để báo cáo tài chính có thể thống nhất, minh bạch và có thể so sánh trên toàn thế giới.

1. Lộ trình áp dụng IFRS tại Việt Nam

Ngày 16 tháng 03 năm 2020 Bộ Tài chính đã ban hành quyết định số 345/QĐ-BTC V/v phê duyệt đề án áp dụng chuẩn mực Báo cáo tài chính tại Việt Nam, một trong những mục tiêu cụ thể của đề án là Xây dựng phương án, lộ trình và công bố, hỗ trợ áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS tại Việt Nam cho từng nhóm đối tượng cụ thể được xác định, phù hợp với thông lệ quốc tế nhằm mục đích nâng cao tính minh bạch, trung thực của báo cáo tài chính, nâng cao trách nhiệm giải trình của doanh nghiệp đối với người sử dụng báo cáo tài chính.

Dẫn theo quyết định số 345/QĐ-BTC, Bộ tài chính xác định lộ trình áp dụng IFRS tại Việt Nam được chia thành các giai đoạn:

– Giai đoạn chuẩn bị (2020-2021)

– Giai đoạn 1, áp dụng tự nguyện (2022 đến 2025)

– Giai đoạn 2, áp dụng bắt buộc (sau năm 2025)

1. Thuận lợi của sinh viên khoa Tài chính – Kế toán trường đại học Nguyễn Tất Thành trong việc tiếp cận IFRS

Trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo về kế toán, khoa Tài chính – Kế toán trường đại học Nguyễn Tất Thành đã chủ động tạo điều kiện để các bạn sinh viên được tiếp cận với IFRS qua môn học Kế toán Mỹ, chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS). Qua học tập, các bạn sinh viên nắm được khuôn mẫu lý thuyết, ý nghĩa và vai trò, những nội dung cơ bản của IFRS, các chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS); và các chuẩn mực IFRS. Như vậy, các bạn sinh viên đã có nhiều thuận lợi hơn để tìm kiếm công việc khi ra trường và không còn bỡ ngỡ trước sự thay đổi của kế toán Việt Nam, cũng như đáp ứng được những yêu cầu mới của thị trường lao động đối với ngành nghề kế toán đó là có thể vận dụng IFRS trong lập và trình bày Báo cáo tài chính.

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, các bạn sinh viên còn được học các học phần tiếng Anh chuyên ngành kế toán, giúp các bạn có thể đọc hiểu các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành. Điều này là yếu tố thuận lợi cho các bạn trong việc hình thành khả năng đọc hiểu tài liệu tiếng Anh về chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế, chủ động tìm hiểu và liên tục cập nhật những nội dung thay đổi của bộ chuẩn mực này, qua đó, giúp các bạn sinh viên ngày càng hoàn thiện và thăng tiến hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Tác giả: ThS. Nguyễn Thị Thanh Trầm