Viện Kỹ thuật Giao thông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham dự Hội nghị An toàn Giao thông Việt Nam 2021

NTTU – Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam 2021 do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức diễn ra từ ngày 02 – 03/12/2021 tại Hà Nội với hình thức tập trung kết hợp với Hội nghị trực tuyến thông qua phần mềm Zoom. Chủ trì là đồng chí Nguyễn Văn Thể, ủy viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia. Đại diện Viện Kỹ thuật Giao thông Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là TS. Nguyễn Hữu Huy – Quyền Viện trưởng đã tham gia và có bài báo cáo chính tại Hội nghị

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ phát biểu tại hội nghị

Tại phiên toàn thể của Hội nghị ngày 03/12/2021, TS. Nguyễn Hữu Huy đã trình bày báo cáo chính đầu tiên với chủ đề: Ảnh hưởng của phân loại đường theo chức năng đến giao thông và an toàn. Nội dung báo cáo khoa học xoay quanh nội dung chia sẻ, nghiên cứu kinh nghiệm phân loại đường theo chức năng giao thông trên thế giới điển hình tại Mỹ, Đức cũng như tác động của phân loại chức năng đến giao thông và an toàn và các giải pháp. Qua đó, TS. Nguyễn Hữu Huy – Quyền Viện trưởng Viện Kỹ thuật Giao thông Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã đưa ra kết luận và kiến nghị quan trọng đến Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia nhằm đóng góp phần sức vào hoàn thành mục tiêu Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045, tiến tới một xã hội không có người chết vì tai nạn giao thông trong tương lai.

Bài báo cáo của TS. Nguyễn Hữu Huy – Quyền Viện trưởng Viện Kỹ thuật Giao thông Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Viện Kỹ thuật Giao thông Trường Đại học Nguyễn Tất Thành được thành lập nhằm mục đích duy trì và phát triển lĩnh vực chuyên môn khi Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường đại học duy nhất phía Nam đã nhận được sự hỗ trợ từ Ủy ban châu Âu thông qua dự án ASIASAFE. Thông qua dự án này, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ có điều kiện đào tạo bậc cao học chuyên ngành Kỹ thuật An toàn Giao thông. Viện kỹ thuật giao thông có chức năng và nhiệm vụ:

(1) Xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên ngành qui hoạch, quản lý, phát triển giao thông xanh, thông minh, an toàn và bền vững một xu thế tất yếu của phát triển giao thông – đô thị;

(2) Xây dựng chương trình đào tạo và tổ chức giảng dạy chuyên ngành “Kỹ thuật và Quản lý giao thông đô thị” bậc đại học. Công tác này có thể triển khai ngay để kịp thời cho kế hoạch tuyển sinh đại học khóa 2022 của NTTU;

(3) Xây dựng chương trình đào tạo và tổ chức giảng dạy chuyên ngành “Quản lý an toàn giao thông đường bộ” bậc cao học. Đây là công việc mà nhóm dự án ASIASAFE NTTU đang triển khai để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh cao học vào năm 2024 khi dự án ASIASAFE kết thúc;

(4) Trên nền tảng sẵn có và sự hỗ trợ của Nhà trường Viện kỹ thuật giao thông sẽ hoàn thiện đội ngũ giảng dạy và xây dựng chương trình để xin phép đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật giao thông (Traffic engineering) nói chung và kỹ thuật an toàn giao thông (Road traffic safety engineering) nói riêng sau 03 khóa đào tạo Thạc sĩ.

Đưa tin: Linh Trịnh (K.TCKT)